Thứ bảy, 24/07/2021 - 00:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng GD & ĐT Huyện Khoái Châu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS ĐỒNG TIẾN THAM GIA LỄ HỘI ĐỀN AN LẠC XÃ ĐỒNG TIẾN

     Đền An Lạc là nơi thờ một vị quan nhà Lý, người có nhiều công lao giữ nước trong lịch sử Việt Nam. Đó là Đức thánh Đỗ Anh Vũ (1113 - 1158), ông ở Hồng Châu - Hải Dương nay là Yên Lạc (An Lạc - Đồng Tiến - Khoái Châu - Hưng Yên) tự là Quán Thế. Đền thờ ông đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1992. Hằng năm cứ vào ngày 20/9 Âm lịch, Đền An Lạc lại là điểm đến của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Họ đến vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy truyền thống văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hòa chung trong không khí lễ hội đó, thày và trò trường THCS Đồng Tiến cũng háo hức chuẩn bị, đón chờ và tham gia lễ hội. Trước đó khoảng một tuần, thày và trò nhà trường đã tổ chức tọa đàm tìm hiểu về tiểu sử và công trạng của Đức thánh một cách sôi nổi.

     Nhà trường đã phối hợp với nhà đền tổ chức một số hoạt động như tham gia rước lễ, tham gia một số trò chơi dân gian. Các trò chơi đó đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, tinh nhanh, linh hoạt, đoàn kết của người tham gia. Môn kéo co là một môn thể thao không thể thiếu được trong lễ hội, nó không chỉ dừng lại ở việc mang lại cho con người sức khỏe, hay đề cao tinh thần chiến đấu, tinh thần đồng đội, tình đoàn kết mà còn thể hiện sức mạnh tập thể; giúp nhắc nhở mọi người, giá trị của mỗi cá nhân trong tập thể là vô cùng quan trọng.

     Ngày hội còn trở nên sôi động hơn với các trò chơi khác như: đập niêu, đi cầu kiều, bắt vịt. Những trò chơi dân gian đó đã đem lại niềm vui, sảng khoái, sự thoải mái cho nhân dân và du khách.

     Kết thúc buổi lễ hội, mọi người ra về trong tâm trạng phấn khởi hân hoan. Lễ hội làng An Lạc là một nét đẹp về văn hóa truyền thống dân tộc, mong sao tục lệ tổ chức lễ hội hằng năm này được lưu truyền mãi. Lễ hội còn là một buổi hoạt động ngoại khóa bổ ích, vui tươi của học sinh trường THCS Đồng Tiến. Lễ hội đã nhóm thêm ngọn lửa truyền thống về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho người dân Đồng Tiến nói chung và cho học sinh trường THCS nói riêng. Sau lễ hội dường như các em cảm nhận được mình phải có trách nhiệm hơn đối với quê hương đất nước, đặc biệt trong việc bảo vệ, gìn giữ di sản văn hóa của quê hương.

 

Sau đây là một số hình ảnh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết